Thêm một chiêu lừa đẫm nước mắt giấc mơ đổi đời xuất khẩu lao động

Gần đây rất nhiều người công dân nghèo đang rơi vào hoàn cảnh khốn khó khi ước mơ xuất khẩu lao động để đổi đời, có một công việc tốt lương cao ở xứ người lại biến thành một đống nợ đè lên vai những gia đình đã nghèo nay lại càng khốn khổ hơn.

Theo tìm hiểu của W88 trường hợp của chị Nguyễn Thị H. (27 tuổi) quê tại Hà Nam. Tình cờ chị đọc được thông tin quảng cáo của công ty  đi xuất khẩu lao động tài Hàn Quốc với công việc chính là may mặc, lương lên đến 40 triệu vnd/tháng. Chị đã tìm đến công ty Vietbright (Hà Nội) qua lời quảng cáo làm thủ tục đưa người Việt xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

Theo như lời tư vấn ngọt ngào của nhân viên công ty, chị H. cần nộp một khoản tiền 300 triệu đồng cho công ty để lo chi phí cho công ty đưa chị H. sang xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc. Công ty sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm về chi phí ăn ở đi và công việc ổn định cho chị đúng như ban đầu đã thoả thuận, thậm chí công ty này còn tổ chức lớp học tiếng Hàn 3 tháng cho chị tham gia trước khi đi. Để tạo lòng tin, công ty đưa ra nhiều hợp đồng, hoá đơn chuyển tiền và hình ảnh những người đã từng được công ty lo cho đi xuất khẩu lao động thành công.

Tin lời nhân viên công ty, chị H. đã về nhà thuyết phục gia đình đi vay mượn để có 300 triệu đóng vào. Sau khi được lo thủ tục và có người dẫn chị sang Hàn Quốc, chị H. mới vỡ lẻ ra là mình bị lừa. Công ty tại Việt Nam không hề lo chỗ ăn ở và công việc lương tháng 40 triệu như lời giới thiệu. Chị được cho làm ở một xưởng giày da nhỏ và bị chủ bóc lột làm việc 18 tiếng/ ngày với mức lương rẻ mạt không đủ chi phí tiền nhà, sinh hoạt nơi đất khách quê người.

>>  Truy tìm bệnh nhân bỏ trốn khỏi khu cách ly phòng dịch Covid-19 tại Tây Ninh

Tiền thì đã nộp, một mình bơ vơ xứ người với việc bất đồng ngôn ngữ, chị H. ngày một kiệt sức và không thể tiếp tục làm việc, chị liên hệ lại cho gia đình tại Việt Nam và công ty đưa chị đi xuất khẩu lao động. Nhân viên công ty chấp nhận sẽ đưa chị về nước với yêu cầu tiếp tục nộp lệ phí 200 triệu đồng để lo hồ sơ. Một lần nữa, trước áp lực lớn từ công việc, chủ xưởng và điều kiện khốn khó bên xứ người, gia đình chị H. lại tiếp tục bán đất và vay mượn để chuẩn bị số tiền 200 triệu đồng để lo cho con trở về nước.

xuat khau lao dong

Tuy nhiên sau khi bố mẹ chị H. giao tiền cho công ty xuất khẩu lao động thì công ty lại bặt vô âm tín và không hề chịu trách nhiệm đưa chị về nước như thoả thuận. Vậy là tiền mất, chị H. vẫn phải chịu cực khổ nơi xứ người. Gia đình chị H. lại mang thêm một gánh nặng về khoản nợ khổng lồ và lại càng lo hơn vì không có cách nào đưa con mình trở về nước.

Cùng W88 xem thêm những chiêu lừa xuất khẩu lao động đến khó tin

Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai muốn đi xuất khẩu lao động thay đổi cuộc đời. Người lao động hãy tìm hiểu thật kỹ và khôn ngoan khi lựa chọn con đường xuất khẩu lao động. Cách tốt nhất hãy liên hệ với Bộ Lao Động và Thương Binh Xã Hội để được tư vấn cách chính thống và thông tin chính xác về con đường này.

W88

 

Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 5]

SOI KÈO NHÀ CÁI